Ngân hàng Nhà nước bất ngờ giảm lãi suất nhiều kỳ hạn ngắn từ 19/11

Ngân hàng Nhà nước tối nay đã bất ngờ quyết định giảm lãi suất ở nhiều kỳ hạn ngắn, áp dụng từ 19/11/2019.
Keyword đầu tiên có dấu
Ngân hàng Nhà nước bất ngờ quyết định giảm lãi suất ở nhiều kỳ hạn ngắn, áp dụng từ 19/11/2019

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chiều tối nay (18/11) cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phấn đấu giảm lãi suất cho vay, trên cơ sở diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, ngoại hối, NHNN ban hành 2 quyết định điều chỉnh giảm lãi suất và có hiệu lực kể từ ngày 19/11/2019.

Cụ thể, NHNN đã ban hành quyết định số 2415/QĐ-NHNN quy định lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô cũng giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường.

Tại quyết định số 2416/QĐ-NHNN cùng ngày về lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND phục vụ một số lĩnh vực ưu tiên: Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,5%/năm xuống 7,0%/năm.

Trong cùng ngày 18/11, hai ngân hàng là Vietcombank và MBS đã quyết định giảm lãi suất cho vay áp dụng cho hai tháng cuối năm. Trong đó, Vietcombank giảm 0,5% lãi suất đối với tất cả các khách hàng đang vay vốn trong hai tháng cuối năm và MBS áp dụng giảm từ 1-3,6% cho cả khách hàng hiện hữu và cả khoản vay mới để hỗ trợ doanh nghiệp.

Trước đó, NHNN đã quyết định giảm lãi suất điều hành kể từ ngày 16/9/2019 như sau: Giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm. NHNN cũng giảm lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.

NHNN cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; thanh khoản của tổ chức tín dụng được đảm bảo và có dư thừa, thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định, thông suốt.

C.Sơn/baogiaothong.vn

Tin Liên Quan