Mang bánh Trung thu sang Australia, du khách Việt bị trục xuất

Theo Abcnews, một người đàn ông Việt Nam vừa bị Australia trục xuất vì mang theo 4 kg bánh Trung thu nhân thịt lợn mà không khai báo với hải quan.

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie cho biết, người đàn ông 60 tuổi này không khai báo số thực phẩm trong hành lý khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Sydney hôm thứ Bảy 2/11.

Vụ việc xảy ra giữa lúc dịch tả lợn châu Phi đang lan gần đến Australia. Bà Bridget McKenzie nói: “Đợt kiểm tra gần đây cho thấy gần 50% các sản phẩm từ thịt lợn thu giữ từ du khách dương tính với virus tả lợn châu Phi. Đó là lý do chúng tôi không khoan nhượng đối với những du khách cố tình làm sai và nói dối về đồ đạc bên trong hành lý“.

Mang banh Trung thu sang Australia, du khach Viet bi truc xuat hinh anh 1

Chính phủ Australia cấm nhập khẩu các sản phẩm lợn từ các quốc gia bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh: ABCnews)

Sau khi bị trục xuất, du khách Việt này sẽ không đủ điều kiện để đi du lịch tới Australia trong vòng 3 năm tới. Đây là trường hợp du khách Việt thứ hai Australia từ chối nhập cảnh kể từ khi nước này ban hành những quy tắc nghiêm ngặt về an toàn sinh học hồi đầu năm. Tháng trước, một phụ nữ 45 tuổi cũng bị xử phạt tương tự khi mang hơn 4,5 kg thịt lợn vào Australia.

Chính phủ Australia cấm nhập khẩu sản phẩm lợn từ các quốc gia bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Trong 8 tháng, đến tháng 9, lực lượng chức năng tịch thu 27 tấn sản phẩm thịt lợn tại các sân bay.

Cũng theo Abcnews, hơn 25% số lợn trên thế giới bị nghi là chết vì dịch tả lợn châu Phi. Virus dịch bệnh có thể được tìm thấy trong các sản phẩm làm từ thịt lợn, ngay cả khi chúng được nấu hoặc làm đông lạnh.

Mang banh Trung thu sang Australia, du khach Viet bi truc xuat hinh anh 2

 Du khách Việt vừa bị trục xuất khỏi Australia vì mang theo bánh Trung thu nhân thịt lợn. (Ảnh: Abcnews)

Dịch bệnh này cũng có thể lây nhiễm thông qua con người nếu chúng ta mang quần áo bị nhiễm virus và tiếp xúc với lợn khỏe mạnh. Dịch tả lợn châu Phi có tỷ lệ tử vong 100% ở lợn.

Việt Nam bùng phát dịch tả lợn châu Phi từ hồi tháng 2/2019. Tổ chức Thực phẩm và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc ghi nhận gần 6.000 con lợn bị tiêu hủy tại Việt Nam do nhiễm dịch.

(Nguồn: ABCnews)

Tin Liên Quan