Mất đất vì bị lừa xuất khẩu lao động?

Bà Nguyễn Thị Lụa vay tiền để chi cho chuyến xuất khẩu lao động bất thành và bị cưỡng chế đất, siết nợ khoản tiền đã vay.
Keyword đầu tiên có dấu
Bà Lụa và các bạn cùng lớp học tiếng chụp ảnh lưu niệm tại gia đình nhà ông Chương

Vay tiền ngân hàng để trang trải chi phí cho chuyến đi XKLĐ với ước mơ đổi đời nhưng bất thành từ hơn 10 năm trước nhưng bỗng một ngày bà Nguyễn Thị Lụa (thôn Vi Sơn, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) còn bị cưỡng chế đất, siết nợ khoản tiền đã vay.

Tan giấc mơ đổi đời

Phản ánh tới Báo Giao thông, bà Nguyễn Thị Lụa cho biết, năm 2007, gia đình bà thuộc diện hộ nghèo nên bàn với gia đình đi XKLĐ. Khi được vợ chồng ông Đồng Văn Chương, Phó giám đốc Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) huyện Yên Thế, kiêm Giám đốc Phòng giao dịch Agribank liên xã Bố Hạ và vợ là Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc Công ty XKLĐ Hồng Chương (trụ sở tại phố Bằng, xã Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về tư vấn, bà đã đăng ký, tham gia học tiếng đi XKLĐ.

“Sau khi hoàn thành khóa học, được thông báo trúng tuyển, vợ chồng ông Chương đã hướng dẫn tôi lập phương án, vay 70 triệu đồng phát triển chăn nuôi nhưng thực tế là lấy tiền đó nộp vào hợp đồng đi XKLĐ. Sau khi ngân hàng giải ngân, ông Chương đã giữ lại tiền để chuyển cho đơn vị XKLĐ, tôi chỉ việc ký các loại giấy tờ liên quan và chờ ngày bay sang nước ngoài làm việc”, bà Lụa nói.

Cũng theo bà Lụa, sau nhiều lần thúc giục, cuối năm 2008, bà được ông Chương, bà Hồng hướng dẫn ra sân bay Nội Bài làm các thủ tục sang nước ngoài làm việc. Chờ cả ngày không thấy ai đến làm thủ tục và không thể liên lạc với gia đình ông Chương, bà Lụa đã về tận nhà thắc mắc thì được giải thích do nhỡ đơn hàng, công ty sẽ bố trí cho bay trong năm tới. Chờ hết năm 2009, không có phản hồi, bà Lụa nhiều lần tìm đến đòi lại số tiền đi XKLĐ thì được trả lời, đơn hàng đã bị hủy, số tiền này đã được chuyển lại ngân hàng nên không còn liên quan gì.

Tin lời, bà đã phần nào yên tâm về khoản vay nhưng không ngờ món nợ đã chuyển sang quá hạn, “lãi mẹ, đẻ lãi con”, đến năm 2012, bà đã bị ngân hàng khởi kiện, TAND huyện Yên Thế sau đó tuyên án buộc bà trả lại số tiền gốc và hơn 59 triệu đồng tiền lãi.

Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Keyword đầu tiên có dấu
Mảnh đất gia đình bà Nguyễn Thị Lụa vừa bị cưỡng chế, đấu giá trả nợ ngân hàng

Ngày 27/3 vừa qua, gia đình bà Lụa đã bị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Thế cưỡng chế thu hồi hơn 1.500m2 đất ở và vườn cây ăn quả để bán đấu giá trả nợ. Cho rằng mình bị ông Chương và bà Hồng cố tình lừa đảo, chiếm đoạt khoản tiền đã vay, bà Lụa đã nhiều lần đề nghị Công an huyện Yên Thế điều tra, xử lý.

Tuy nhiên, các ngày 27/5 và 26/6/2019, Công an huyện Yên Thế đã ban hành quyết định không khởi tố vụ án, bác đơn khiếu nại của bà Lụa với lý do: “Không có căn cứ xác định ông Chương tư vấn cho bà Lụa vay vốn và sử dụng số tiền 70 triệu đồng đã vay làm chi phí đi XKLĐ”.

Công an huyện Yên Thế đã nhận được khiếu nại của công dân Nguyễn Thị Lụa, đơn vị đang giao Đội Điều tra tổng hợp thẩm định, đề xuất hướng giải quyết theo quy định.

Trao đổi với PV về vụ việc trên, ông Đồng Văn Chương khẳng định, ông có duyệt cho gia đình bà Lụa vay vốn nhưng sau đó bà này không trả được, lại khởi kiện khắp nơi để đổ vấy, vu khống cho ông.

“Đúng là gia đình tôi có môi giới, giới thiệu XKLĐ cho nhiều đơn vị tại Hà Nội nhưng không liên quan gì đến việc học tiếng, môi giới XKLĐ của bà Lụa. Bà Lụa ký hợp đồng, làm thủ tục liên quan ở đâu thì tôi không biết”, ông Chương quả quyết.

Phản hồi lại thông tin này, bà Lụa đưa ra hợp đồng lao động đi làm việc tại Đài Loan đã ký với Trung tâm xuất nhập khẩu – Tổng công ty Cơ khí xây dựng (Coma – Imex, đơn vị được bà Lụa cho rằng gia đình ông Chương đứng ra môi giới) ngày 7/1/2008. Cùng đó biên bản định giá tài sản ngày 18/4/2008 giữa gia đình bà Lụa và đại diện Ngân hàng Agribank là ông Đồng Văn Chương, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Agribank liên xã Bố Hạ và ông Đào Nguyên Văn, cán bộ tín dụng phụ trách xã xác định tài sản bảo đảm khoản vay ngân hàng.

Ngoài ra còn có những hình ảnh lớp học tiếng Đài Loan có mặt bà Lụa, giáo viên đứng lớp và các bạn cùng khóa tại nhà ông Chương. Bà Lụa cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thế đã bỏ sót các chứng cứ quan trọng này nên tiếp tục khiếu nại, đề nghị điều tra, xử lý vi phạm.

Nói về vụ việc trên, ông Đặng Quý Hưng, Chủ tịch UBND xã Đông Sơn, huyện Yên Thế cho biết: “Tôi ở cùng xóm nên biết thời điểm đó bà Lụa có đi học tiếng để đi XKLĐ tại gia đình nhà ông Chương ở Phố Bằng, xã Nghĩa Hòa. Sau đó, dù không chăn nuôi lớn nhưng gia đình bà vẫn được ngân hàng tạo điều kiện cho vay để lấy tiền đi XKLĐ”.

Hồng Nguyên/baogiaothong.vn

Tin Liên Quan